Chấm công vân tay là một trong những hình thức chấm công phổ biến nhất hiện nay. Để đảm bảo hiệu quả của hình thức này, doanh nghiệp cần có những quy định về chấm công cụ thể. Đa số các doanh nghiệp đều có một bộ khung quy định cho nhân viên. Cùng Happy Time tham khảo một số quy định chấm công vân tay cho doanh nghiệp trong bài viết dưới đây nhé!

Quy định về chấm công tính lương gồm những yếu tố nào?

Thời gian làm việc

Thời gian làm việc được tính từ khi bắt đầu đến khi kết thúc ngày làm việc. Tùy theo quy định của từng doanh nghiệp mà thời gian làm việc sẽ có sự khác nhau. Chẳng hạn, người lao động có thể làm theo ca 2, 4 tiếng hoặc ca dài 8 tiếng. Hay các công việc hành chính có thể bắt đầu từ 8h sáng đến 5h chiều. Còn các vị trí sản xuất sẽ có thời gian làm muộn hơn hoặc sớm hơn. 

>> Xem thêm: Quy định chấm công tính lương dân công sở cần phải biết

Quy định về việc ra vào công ty

Quy định chấm công giúp đảm bảo năng suất làm việc của người lao động
Quy định chấm công giúp đảm bảo năng suất làm việc của người lao động

Thời gian ra vào công ty khác với khoảng thời gian làm việc. đây là mốc thời gian bắt đầu từ lúc nhân viên check-in và kết thúc khi check-out. Thông thường, thời gian này sẽ được xác định bằng thời gian thực tế trên máy chấm công. 

Mỗi doanh nghiệp sẽ có quy định riêng về việc ra vào công ty sao cho phù hợp với tính chất công việc của từng cá nhân

Số ngày nghỉ phép và đăng ký nghỉ phép

Theo quy định chấm công của Bộ luật Lao động, trung bình người lao động có:

  • 12 ngày nghỉ phép/ năm (với người lao động trong điều kiện bình thường)
  • 14 ngày nghỉ phép/ năm (với người chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm việc nặng nhọc, làm việc trong môi trường nguy hiểm, độc hại)
  • 16 ngày nghỉ/ năm (đối với người làm việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm)

Với những trường hợp người lao động chưa làm đủ thời gian để hưởng 12 ngày phép/ năm, công thức tính ngày nghỉ phép như sau:

>> Tham khảo thêm: Bật mí các quy định chấm công phổ biến hiện nay

Ngày nghỉ hằng năm = [Ngày nghỉ hằng năm + ngày nghỉ tăng thêm theo thâm niên (nếu có)]/ 12 x số tháng làm việc thực tế trong năm

Bên cạnh đó, Điều 114 BLLĐ quy định cứ 5 năm làm việc tại một đơn vị/ tổ chức thì người lao động được hưởng thêm 1 ngày phép. 

Quy định về hình thức chấm công vân tay

Đăng ký làm việc ở nhà/ tăng ca/ làm thêm giờ

Đăng ký làm việc tại nhà, tăng ca, làm thêm giờ là quyền lợi của người lao động. Những trường hợp này sẽ được tính lương theo quy định của doanh nghiệp.

Để đảm bảo lợi ích giữa các bên, Bộ Lao động cũng đã quy định rõ các chính sách chấm công tính lương khi nhân viên tăng ca, làm thêm giờ. Các doanh nghiệp có thể coi đây là khung quy chiếu để điều chỉnh sách sao cho phù hợp với quy mô và tính chất của mình.

Hình thức xử lý các trường hợp vi phạm

Tùy theo mức độ vi phạm, doanh nghiệp sẽ đưa ra các mức xử lý khác nhau. Có thể giảm trừ lương, ngày phép thậm chí buộc thôi việc nếu nhân viên vi phạm ở mức độ nặng. 

>> Xem thêm: 4 mẫu chấm công nhân viên doanh nghiệp nào cũng cần phải có

Những quy định về chấm công vân tay cho nhân viên ở mọi công ty

Quy định về thời gian chấm công bằng vân tay dành cho từng vị trí nhân viên

  • Đầu giờ sáng: 7h00 hoặc 07h30 và 8h00 tùy quy định của từng công ty, doanh nghiệp về giờ làm việc.
  • Cuối giờ sáng: Tầm 11h hoặc 12h theo mỗi công ty bắt đầu vào làm sớm hoặc muộn vào đầu giờ sáng.
  • Đầu giờ chiều: Khoảng 13h30 hoặc 14h tùy theo quy định của từng doanh nghiệp
  • Giữa buổi chiều: 3h30 hoặc 4h30 dành cho các công nhân. Nhân viên có con nhỏ dưới 12 tháng được về sớm trước 30 phút.
  • Cuối buổi chiều: Tầm 5h hoặc 5h30 (Phụ thuộc vào giờ bắt đầu làm việc)
  • Theo ca tối: Khoảng 19h00 hay 20h00 đối với công nhân viên tăng ca kíp.

Chế độ chấm ca kíp đối với các công ty có công nhân làm theo ca.

Trên thực tế, bên cạnh việc chấm công vân tay cho nhân viên, nhiều doanh nghiệp vẫn thực hiện song song việc dùng sổ chấm công. Hình thức dùng sổ chấm công thường áp dụng cho nhân viên lái xe, công nhân, nhân viên bán hàng… Trước và sau khi ra ngoài, nhân viên càn báo cáo với quản lý trực tiếp để theo dõi chính xác thời gian chấm công. 

Thảo luận quy định chấm công
Quy định chấm công mang đến một môi trường làm việc công bằng, minh bạch

Đối với các nhân viên xin nghỉ phép, nghỉ thai sản, xin về sớm… cần trực tiếp báo cáo với quản lý bộ phận hoặc quản lý nhân sự để được tổng hợp ngày công theo quy định. 

Trong thời hợp máy chấm công vân tay có bất cứ vấn đề gì, người lao động cần báo cáo ngày với bộ phận Nhân sự nhằm đảm bảo quyền và lợi ích của mình. 

Quy định tính lương và hình thức thưởng, phạt theo số liệu máy chấm công vân tay

Quy định về cách chấm công bằng vân tay sẽ liên quan đến việc tính lương, thưởng và các quy định xử phạt nếu có. 

>> Tham khảo thêm: Bí quyết nâng cao hiệu quả chấm công trong doanh nghiệp

Tùy theo quy mô, tính chất mà doanh nghiệp sẽ có các quy định riêng. Tuy nhiên, các quy định này đều cần có chung khung tham chiếu là Bộ Luật Lao động. Theo đó, quy định hải đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động và doanh nghiệp. Khi làm bảng lương, kế toán sẽ căn cứ vào những quy định về bảng chấm công, ngày nghỉ, tăng ca, xử phạt đi muộn… để tổng hợp ngày công và kết toán chính xác nhất. 

Hiện nay, máy chấm công có thể liên kết với nhiều phần mềm giúp thu thập và xử lý dữ liệu chính xác hơn. Từ đó, quy trình chấm công bằng vân tay cùng được hoàn thiện đáng kể. 

Giờ giấc ra vào của nhân viên sẽ được ghi lại theo thời gian chấm công thực tế. Nhà quản lý có thể dễ dàng theo dõi thời gian làm việc của nhân viên để có sự điều chỉnh phù hợp nhằm tăng năng suất lao động. Đồng thời, khắc phục hoàn toàn tình trạng nhầm lẫn hay sai sót không đáng có có thể xảy ra khi chấm công. 

Kết luận

Trên đây là những quy định về chấm công cho nhân viên phổ biến nhất. Tuy nhiên, dựa theo quy mô, tính chất của doanh nghiệp mà những quy định này sẽ có sự thay đổi linh hoạt. Chính vì vậy, trước khi áp dụng, doanh nghiệp cần tham khảo và nghiên cứu hệ thống quản lý chấm công sao cho phù hợp. Chúc quý vị luôn thành công!


HappyTime tự hào là nền tảng quản lý và gia tăng trải nghiệm nhân viên hàng đầu Việt Nam, thuộc hệ sinh thái HR Tech của Công ty Cổ phần TopCV Việt Nam. Với HappyTime, doanh nghiệp và người làm nhân sự có thể dễ dàng giải quyết các bài toán khó nhằn về: Số hoá chấm công, tính công, lương, quản lý đơn từ, hồ sơ nhân sự,… Bên cạnh đó, ứng dụng HappyTime còn được tích hợp thêm những hoạt động Gamification nhằm tăng cường tương tác giữa doanh nghiệp và nhân viên, từ đó tối đa hoá trải nghiệm, thắt chặt sợi dây gắn kết với người lao động tại nơi làm việc.
Tìm hiểu về HappyTime