có nên mua máy chấm công vân tay

Có nên mua máy chấm công vân tay không? Khám phá ưu nhược điểm

Tin tức và Xu hướng

Máy chấm công vân tay đang là lựa chọn của doanh nghiệp. Tuy nhiên cũng có không ít tổ chức còn thắc mắc nên mua máy chấm công vân tay không. Hãy cùng Blog HappyTime phân tích rõ hơn ưu và nhược điểm của nó để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất. 

Mục lục

Cách thức hoạt động của máy chấm công vân tay

Máy chấm công vân tay hoạt động bằng cách trích xuất các đặc điểm riêng biệt trên đầu văn tay như hướng, đường vân, vòng xoáy,… Một số máy chấm công thậm chí còn có thể quét được lỗ chân lông trên da. Sau đó, những dữ liệu này sẽ được lưu trữ lại để xác minh danh tính cho người dùng trong tương lai.

Máy chấm công vân tay hoạt động dựa trên nguyên lý thu thập những điểm riêng biệt trên đầu ngón tay người dùng
Máy chấm công vân tay hoạt động dựa trên nguyên lý thu thập những điểm riêng biệt trên đầu ngón tay người dùng

Xem thêm: Những Quy Định Về Chấm Công Vân Tay Dành Cho Mọi Doanh Nghiệp

Phân tích ưu – nhược điểm của máy chấm công vân tay

Để trả lời câu hỏi có nên mua máy chấm công vân tay không, trước hết hãy cùng đến với những ưu – nhược điểm của hình thức chấm công này. Cụ thể: 

Về ưu điểm

So với những hình thức chấm công khác, máy chấm công vân tay sở hữu những ưu điểm nổi trội sau sau:

Bảo mật cao

Sự xuất hiện của máy chấm công vân tay là một bước cải tiến lớn so với hình thức chấm công bằng mật khẩu hay chứng minh thư. Lý do là bởi dấu vân tay khó làm giả và thường thay đổi cực ít trong suốt cuộc đời. Vì vậy dữ liệu vân tay được lưu trữ cũng có thời hạn sử dụng và mức bảo mật cao hơn.

Dễ sử dụng

Với bất kể người dùng nào, hình thức chấm công bằng vân tay cũng rất dễ làm quen và sử dụng. Bạn sẽ không phải vật lộn để nhớ mật khẩu cuối hoặc bị khóa chấm công do quên ID ảnh. 

Không thể chia sẻ

Dấu vân tay không thể chia sẻ hoặc chuyển nhượng cho những đồng nghiệp khác như mật khẩu. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp theo dõi và quản lý nhân viên chính xác hơn. Đồng thời đây cũng là lớp bảo mật bổ sung nhằm chống lại những hành vi đánh cắp dữ liệu tại văn phòng công ty.

Tiết kiệm chi phí

Từ góc độ công nghệ, máy chấm công vân tay là một giải pháp hiệu quả giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. Cụ thể, máy chấm công dạng này thường có kích thước nhỏ, dễ dàng cài đặt với độ chính xác rất cao.

Tiết kiệm thời gian

Máy chấm công vân tay giúp tiết kiệm thời gian cho cả người lao động lẫn bộ phận kế toán, nhân sự trong công ty. Người lao động thì tiết kiệm thời gian chấm công. Còn nhân sự và kế toán tiết kiệm thời gian làm bảng lương.

Máy chấm công vân tay sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội
Máy chấm công vân tay sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội

Xem thêm: Đánh Giá Top 10 Loại Máy Chấm Công Giá Rẻ Phổ Biến Hiện Nay

Về nhược điểm

Phương pháp này cũng tồn tại nhiều nhược điểm khiến các tổ chức phân vân có nên mua máy chấm công vân tay không. Cụ thể những hạn chế đó là:

Lỗi hệ thống

Máy chấm công vân tay có thể gặp phải lỗi hệ thống giống như các hình thức chấm công bằng nhận dạng điện tử khác. Ngoài ra khi gặp phải yếu tố khách quan như mất điện, ảnh hưởng từ môi trường cũng có thể khiến máy chấm công vân tay không hoạt động.

Rào cản chi phí

Thực tế là máy chấm công vân tay có thể giúp các doanh nghiệp vừa và lớn tiết kiệm rất nhiều chi phí. Tuy nhiên ở những doanh nghiệp nhỏ hoặc startup thì chi phí triển khai và bảo trì vẫn là một gánh nặng. Nhược điểm này đã phần nào được khắc phục khi giá cả các thiết bị dần trở nên rẻ hơn.

Không phù hợp với một số đối tượng

Một số đối tượng không phù hợp với hình thức chấm công này. Đó là những người lao động lớn tuổi với phần vân tay bị mờ hay những người bị mất bàn tay, ngón tay. Doanh nghiệp cũng nên cân nhắc có nên mua máy chấm công vân tay không nếu sở hữu nhiều nhân sự thuộc những trường hợp này. 

Có nên mua máy chấm công vân tay?

Từ những phân tích trên, chắc hẳn bạn đã tự quyết định được có nên mua máy chấm công vân tay cho tổ chức của mình không. Nếu doanh nghiệp của bạn sở hữu nguồn ngân sách dư dả và đang tìm kiếm giải pháp chấm công hiệu quả thì đây sẽ là lựa chọn phù hợp nhất.

Ngược lại, nếu doanh nghiệp của bạn có quy mô nhỏ với số lượng nhân sự ít thì có thể không cần tới máy chấm công vân tay. Bạn có thể tham khảo thêm những cách chấm công truyền thống bằng giấy tờ hoặc điểm danh hằng ngày. 

HappyTime – Phần mềm chấm công online cho doanh nghiệp 

Một giải pháp chấm công với chi phí tiết kiệm hơn cho các doanh nghiệp là sử dụng phần mềm chấm công online. Nổi bật trong số đó có thể kể tới HappyTime – nền tảng chấm công trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam hiện nay.

Nền tảng này mang tới cho người dùng nhiều lợi ích nổi trội như:

  • Dễ dàng sử dụng khi phần mềm được thiết ở dạng app điện thoại hoặc trên website. Nhân viên chỉ cần đăng nhập vào tài khoản là có thể tiến hành chấm công nhanh chóng, dễ dàng.
  • Dễ dàng quản lý khi hệ thống dữ liệu được lưu trữ đồng bộ trên một hệ thống. Toàn bộ thông tin ngày công, ngày nghỉ, ngày phép đều được kiểm soát chính xác. Điều này giúp nhà quản lý nắm rõ hiệu suất làm việc của từng nhân viên dưới quyền. 
  • Tiết kiệm chi phí với mức giá hoàn toàn miễn phí cho gói Happy Starter và chỉ 10.000 VND/User/Tháng cho gói Happy Standard, doanh nghiệp đã có thể sở hữu phần mềm này. Đây là lựa chọn cứu cánh cho những doanh nghiệp có quy mô vừa, nhỏ hoặc số lượng nhân sự ít.
Phần mềm chấm công trực tuyến HappyTime giúp doanh nghiệp tối ưu quy trình chấm công tính lương với mức giá tiết kiệm
Phần mềm chấm công trực tuyến HappyTime giúp doanh nghiệp tối ưu quy trình chấm công tính lương với mức giá tiết kiệm

Xem thêm: Phần Mềm Máy Chấm Công Từ A – Z, Những Điều Bạn Cần Biết

Trên đây là những thông tin được chia sẻ nhằm giúp bạn giải đáp thắc mắc có nên mua máy chấm công vân tay không. Mong rằng bạn đã có thể đưa ra quyết định chính xác sau bài viết này. Đừng quên cân nhắc sử dụng HappyTime để hỗ trợ tối ưu quy trình chấm công tính lương cho doanh nghiệp của bạn nhé.