Chấm công vân tay đã trở nên khá quen thuộc trong hầu hết các doanh nghiệp lớn nhỏ và được sử dụng vô cùng phổ biến. Bài viết hôm nay hãy cùng Happytime tìm hiểu ưu nhược điểm và cách khắc phục nhược điểm của phương pháp chấm công này ngay tại đây nhé.

Ưu nhược điểm của máy chấm công vân tay

Chấm công vân tay là phương pháp chấm công sử dụng máy chấm công bằng vân tay. Đây là một trong những thiết bị được sử dụng phổ biến hiện nay.

Cùng chúng tôi đánh giá ưu nhược điểm của máy chấm công này:  

Ưu điểm

 • Bạn không cần phải mang theo thẻ, giúp hạn chế được việc quên mang thẻ.
 • Giúp công ty, doanh nghiệp lớn tiết kiệm được khoản tiền đáng kể khi phải làm thẻ chấm công đồng thời bảo vệ môi trường sống của chúng ta.
 • Quản lý chính xác giờ giấc của nhân viên, bởi dấu vân tay mỗi người chỉ có một và không giống nhau, tránh tình trạng làm giả thẻ hay chấm hộ nhau, để gian lận.
 • Chi phí mà doanh nghiệp cần bỏ ra khi mua máy chấm công dạng sử dụng vân tay thường sẽ cao hơn so với chi phí mua máy dạng thẻ. Tuy nhiên nếu bạn là doanh nghiệp lớn thì việc mua máy chấm công vân tay lại là giải pháp thông minh, bởi chi phí làm thẻ sẽ lớn hơn rất nhiều so với sự chênh lệch giá thành giữa 2 sản phẩm này.

>>> Xem thêm: Doanh Nghiệp Vừa Và Nhỏ Có Nên Sử Dụng Phần Mềm Chấm Công Vân Tay

Ưu nhược điểm của máy chấm công vân tay
Ưu nhược điểm của máy chấm công vân tay

Nhược điểm

Mang đến nhiều ưu điểm vượt trội như vậy nhưng máy chấm công đời mới này cũng có một số hạn chế đó là:

 • Trong trường hợp tay quá ướt hay quá lạnh, máy sẽ khó có thể xác định được dấu vân tay. Hoặc ngay cả trong trường hợp tay gặp các vết thương hở thì thiết bị cũng khó có thể nhận dạng được vân tay của người sử dụng. Hoặc cũng nhiều trường hợp nhân viên quên chấm công vân tay lúc về.
 • Với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh một số hóa chất, kim loại nặng,.. thì việc lấy vân tay cũng gặp khó khăn do tay công nhân thường xuyên phải tiếp xúc với những vật phẩm trên. Hơn nữa, vân tay bẩn cũng có thể khiến đầu lọc của máy nhanh hỏng hơn.
 • Nếu số lượng nhân viên lớn, đòi hỏi tốc độ xử lý vân tay cao thì cũng cần lưu ý khi sử dụng. Bởi, quá trình thu nhận vân tay phải mất từ 2 đến 3s, sau đó máy mới tiến hành so sánh và cho ra kết quả.

Một số biện pháp khắc phục nhược điểm của chấm công bằng vân tay

Để khắc phục những nhược điểm của máy chấm công dạng truyền thống này thì hãy tham khảo ngay những kinh nghiệm hữu ích sau đây:

máy chấm công bằng vân tay
Một số biện pháp khắc phục nhược điểm của chấm công bằng vân tay
 1. Khi chấm công cần chú ý đặt vân tay thật chuẩn xác và đặc biệt phải giữ vân tay thật sạch. Tốt nhất là sau khi làm việc xong, công nhân hãy vệ sinh tay sạch và lau khô trước khi sử dụng máy chấm công.
 2. Nên đợi cho máy báo quá trình chấm công đã thành công thì người sử dụng mới nên rời đi, tránh trường hợp máy chưa kịp xác nhận.
 3. Có thể tích hợp thêm máy chấm công thẻ, để linh hoạt hơn trong cách sử dụng cũng như tạ điều kiện thuận lợi cho nhân viên, người quản lý.

Bật mí nền tảng chấm công trực tuyến uy tín cho doanh nghiệp Việt Nam

Nếu bạn đang tìm kiếm một nền tảng chấm công tiện lợi hơn thì bạn có thể tìm đến Happy time – Nền tảng chấm công trực tuyến dành cho doanh nghiệp Việt Nam. Dù là doanh nghiệp nhỏ hay lớn thì Happytime cũng sẽ có những tuỳ chọn phù hợp dành cho doanh nghiệp của bạn.

máy chấm công vân tay giá rẻ
Bật mí nền tảng chấm công trực tuyến uy tín cho doanh nghiệp Việt Nam

Sử dụng Happytime vào hoạt động quản lý nhân sự ở doanh nghiệp, doanh nghiệp sẽ nhận được nhiều lợi ích, cụ thể đó là: 

 • Đồng bộ dữ liệu nhanh chóng từ máy chấm công, app chấm công lên hệ thống Happytime.
 • Tích hợp nhiều hình thức chấm công khác nhau, từ đó giúp nâng cao trải nghiệm của nhân viên.
 • Chế độ bảo mật dữ liệu cao, không lo thất thoát thông tin nhân sự của doanh nghiệp.

Chưa dừng lại ở đó, nền tảng Happytime còn vô cùng tối ưu chi phí cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các doanh nghiệp không có quá nhiều chi phí cho phần quản lý nhân sự tại doanh nghiệp.

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hình thức chấm công vân tay, về cả những ưu điểm, nhược điểm của nó. Bất cứ hình thức chấm công nào cũng có những ưu điểm, nhược điểm riêng, do đó bạn nên lựa chọn hình thức chấm công phù hợp để đạt được hiệu quả cao trong công việc nhé.


HappyTime tự hào là nền tảng quản lý và gia tăng trải nghiệm nhân viên hàng đầu Việt Nam, thuộc hệ sinh thái HR Tech của Công ty Cổ phần TopCV Việt Nam. Với HappyTime, doanh nghiệp và người làm nhân sự có thể dễ dàng giải quyết các bài toán khó nhằn về: Số hoá chấm công, tính công, lương, quản lý đơn từ, hồ sơ nhân sự,… Bên cạnh đó, ứng dụng HappyTime còn được tích hợp thêm những hoạt động Gamification nhằm tăng cường tương tác giữa doanh nghiệp và nhân viên, từ đó tối đa hoá trải nghiệm, thắt chặt sợi dây gắn kết với người lao động tại nơi làm việc.
Tìm hiểu về HappyTime