bảng chấm công làm thêm giờ là gì

Bảng chấm công làm thêm giờ và những điều bạn chưa biết

Quản trị nhân sự

Bảng chấm công làm thêm giờ đã không còn xa lạ với hầu hết các doanh nghiê. Tuy nhiên với sự thay đổi của Bộ luật Lao động, các doanh nghiệp cũng cần cập nhật bảng chấm công này để đảm bảo quyền và lợi ích của người lao động. Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Happy Time để hiểu hơn về vấn đề này nhé!

Mục lục

Bảng chấm công làm thêm giờ là gì?

Có thể nói, bảng chấm công làm thêm giờ là những biểu mẫu nhằm theo dõi thời gian làm thêm giờ của nhân viên trong đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp. Bảng chấm công này ra đời nhằm mục đích theo dõi, đánh giá chính xác và tạo cơ sở trả lương thỏa đáng cho người lao động. 

Hiện nay có 2 loại bảng chấm công làm thêm giờ được sử dụng là:

 • Chấm công làm thêm theo giờ: ghi nhận và theo dõi số giờ làm việc phát sinh ngoài giờ làm việc trên hợp đồng lao động
 • Chấm công làm thêm theo ca: ghi nhận và theo dõi ca làm việc ngoài ca đăng ký trong tuần hoặc tháng. Bảng này thường áp dụng với người lao động làm theo ca kíp, làm part time. Một ngày thường có 2 – 3 ca. Mỗi ca có thể kéo dài 8 tiếng. 
Bảng chấm công làm thêm giờ là gì?
Minh bạch trong chấm công tính lương tăng ca giúp tạo động lực cho nhân viên

Lợi ích khi sử dụng bảng chấm công làm thêm giờ là gì?

Xác thực công việc 

Việc sử dụng bảng chấm công làm thêm giờ cho nhân viên sẽ giúp giám sát và xác thực công việc dễ dàng hơn. Theo đó, nhân viên sẽ biết được thời gian tăng ca làm thêm trong ngày, trong tuần… để cân đối công việc và sức khỏe bản thân. 

>> Xem thêm: Cập nhật ngay cách tính tiền tăng ca cho nhân viên mới nhất

Đồng thời, đây cũng là cơ sở để người lao động bảo vệ quyền lợi của mình khi xảy ra tranh chấp. Các giấy tờ, biểu mẫu này ghi nhận và chứng minh cho thời gian tăng ca mà người lao động làm thêm ngoài giờ làm cố định 

Quản lý nhân viên hiệu quả hơn 

Bên cạnh mục đích tạo cơ sở xác thực công việc, bảng chấm công tăng ca còn giúp các doanh nghiệp quản lý nhân sự tốt hơn. Cụ thể, đội ngũ quản lý có thể thông qua văn bản này để giám sát chặt chẽ số lượng, chất lượng giờ làm việc của người lao động. Nếu có những bất cập xảy ra, người quản lý có thể nhanh chóng điều chỉnh kịp thời nhằm hạn chế các tình huống xấu. 

Hơn thế nữa, việc giám sát qua bảng chấm công này sẽ tiết kiệm được thời gian tính toán ngày công, lương làm thêm của nhân viên. Đặc biệt, thông qua đó, doanh nghiệp còn có thể đánh giá được những nỗ lực, cống hiến của người lao động để có những khen thưởng, mức lương xứng đáng cho họ. 

Đảm bảo tính chính xác của quá trình chấm công tính lương

Bảng chấm công làm thêm giờ là cơ sở trả lương cho người lao động
Bảng chấm công làm thêm giờ là cơ sở trả lương cho người lao động

Như đã nói ở trên, bảng tính lương làm thêm giờ là văn bản thống kế số giờ, ca làm việc thêm ngoài thời gian làm việc cố định của người lao động. Vì vậy, xây dựng bảng tính này giúp tổng hợp và thống kê chính xác số công của người lao động. Đây là cơ sở để trả lương xứng đáng với những công sức, thời gian mà người lao động bỏ ra.

>> Đọc thêm: 5 câu hỏi hay gặp về cách tính lương tăng ca theo luật mới

Đối tượng sử dụng bảng chấm công làm thêm giờ là ai?

Đối tượng sử dụng bảng chấm công làm thêm giờ có thể kể đến như:

 • Người lao động từ 18 tuổi trở lên được có nhu cầu hoặc được yêu cầu làm thêm giờ cho doanh nghiệp
 • Nhà quản lý sử dụng bảng chấm công tăng ca để theo dõi và kiểm soát giờ công tăng ca của nhân viên 
 • Phòng Nhân sự, kế toán dựa trên bảng tính làm thêm giờ để tính toán chính xác lương cho người lao động 

Phần mềm chấm công làm thêm giờ dành cho doanh nghiệp

Chấm công tăng ca bằng bảng tính truyền thống rất phổ biến nhưng cũng tồn tại nhiều bất cập. Chẳng hạn như vậy, người quản lý phải lưu trữ giấy tờ, dễ xảy ra lỗi khi điền bảng chấm công… Do đó, các doanh nghiệp cần một công cụ có thể khắc phục được những nhược điểm này. 

>> Tham khảo thêm: Nâng cao hiệu quả chấm công tính lương trong doanh nghiệp

Công cụ đó chính là phần mềm quản lý chấm công online Happy Time. Happy Time được trang bị đầy đủ các tính năng giúp quy trình chấm công làm thêm giờ trở nên dễ dàng, đơn giản và nhanh gọn hơn bao giờ hết. 

Phần mềm chấm công làm thêm giờ dành cho doanh nghiệp
Phần mềm chấm công làm thêm giờ dành cho doanh nghiệp
 • Khả năng đồng bộ dữ liệu nhanh chóng từ máy chấm công lên hệ thống giúp tinh gỉ các khâu trong quy trình chấm công, hạn chế tối đa sai sót trong dữ liệu.
 • Được trang bị sẵn các công thức chấm công làm thêm giờ. Theo đó, người quản lý có thể tiết kiệm được thời gian tính toán, xử lý số liệu mà vẫn thu được kết quả chính xác.
 • Sở hữu đa dạng các mẫu bảng tính lương làm thêm giờ thích hợp cho từng loại hình tăng ca của nhiều doanh nghiệp khác nhau. 
 • Bộ nhớ dung lượng lớn giúp lưu trữ dữ liệu và thông tin nhân viên đa dạng. Nhà quản lý không cần phải tốn diện tích không gian để lưu giấy tờ đồng thời dễ dàng tìm kiếm khi có nhu cầu đối chiếu.
 • Được cập nhật các cách tính lương tăng ca mới theo luật Lao động sửa đổi 
 • Xuất file Excel bảng chấm công tính lương tăng ca dễ dàng 

Kết luận

Bảng chấm công làm thêm giờ mang đến môi trường trường làm việc minh bạch công bằng cho người lao động. Nhờ đó, người lao động có thêm động lực làm việc, cống hiến. Doanh nghiệp cũng được hưởng lợi rất nhiều. Để tăng thêm hiệu quả của bảng chấm công làm thêm giờ, việc áp dụng công nghệ và sử dụng phần mềm chấm công là điều cần thiết, xứng đáng để các doanh nghiệp đầu tư.