Máy chấm công Face ID là một trong những hình thức chấm công mới và được xem là xu hướng trong tương lai. Hãy cùng Blog HappyTime tìm hiểu cụ thể hơn về loại máy chấm công này, ưu – nhược điểm của nó là gì nhé.

Máy chấm công Face ID là gì?

Máy chấm công nhận diện khuôn mặt Face ID là thiết bị được sử dụng để xác nhận sự ra – vào của nhân sự dựa vào công nghệ sinh học nhận diện khuôn mặt. Phương thức chấm công này giúp doanh nghiệp có thể dễ dàng quản lý nhân viên ra vào hiệu quả hơn. Máy chấm công nhận diện khuôn mặt sẽ hoạt động dựa vào việc hệ thống sẽ lưu trữ những đặc điểm trên khuôn mặt của người dùng, đối chiếu chúng để xác minh danh tính của nhân viên chuẩn xác nhất.

Máy chấm công Face ID sử dụng dựa trên công nghệ nhận diện khuôn mặt
Máy chấm công Face ID sử dụng dựa trên công nghệ nhận diện khuôn mặt

Ưu – nhược điểm khi chấm công bằng Face ID

Quá trình sử dụng máy chấm công Face ID cũng mang lại nhiều ưu điểm và một số hạn chế riêng. Cụ thể như sau:

Ưu điểm của máy chấm công bằng Face ID

Những tính năng tuyệt vời của các loại máy chấm công nhận diện khuôn mặt mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Bao gồm:

Chấm công nhanh chóng và nhạy bén

Một tình trạng thường gặp phải ở nhiều doanh nghiệp sử dụng hệ thống chấm công bằng vân tay, thẻ từ là nhân viên sẽ phải xếp hàng để thực hiện chấm công. Tuy vậy, với hình thức chấm công bằng Face ID, nhân viên sẽ không cần xếp hàng mà hệ thống sẽ thực hiện chấm công khi nhân viên đi qua chỉ trong 1 – 2 giây.

Dung lượng lưu trữ lớn, bảo mật tốt

Hầu hết các loại máy chấm công nhận diện khuôn mặt trên thị trường đều áp dụng những công nghệ hiện đại. Do đó, sự bảo mật cho các dữ liệu tại những thiết bị này cao và an toàn cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, nhân viên không cần phải lấy dấu vân tay hoặc sử dụng thẻ từ để chấm công. Từ đó giảm thiểu khả năng bị mất dữ liệu tốt hơn.

Một số ưu điểm khác của máy chấm công nhận diện khuôn mặt mà bạn có thể tham khảo như sau:

 • Có thể sử dụng cùng các phần mềm chấm công để quản lý dữ liệu, thông tin hiệu quả hơn.
 • Phù hợp với những doanh nghiệp có hệ thống nhân viên đông, nhiều chi nhánh, cửa hàng khác nhau.
 • Khắc phục được những nhược điểm của các loại máy chấm công khác như thẻ giấy bị rách, không nhận diện được vân tay, thẻ từ bị lỗi,…
 • Tốc độ xử lý nhanh chóng và có nhiều tính năng hiện đại khác.

Tìm hiểu thêm: Đâu là app quản lý nhân viên đang được sử dụng phổ biến hiện nay

Nhược điểm của máy chấm công Face ID

Bên cạnh những ưu điểm trên, sử dụng máy chấm công Face ID cũng có một số hạn chế nhất định. Đầu tiên, mức giá để cài đặt hệ thống Face ID so với những loại hình chấm công khác khá cao. Trung bình, để cài đặt 1 hệ thống chấm công, bạn sẽ mất khoảng 3 – 10 triệu cho một hệ thống hoàn chỉnh.

Mức giá của các loại máy chấm công nhận diện khuôn mặt khá cao
Mức giá của các loại máy chấm công nhận diện khuôn mặt khá cao

Có nên sử dụng chấm công bằng camera Face ID không?

Trên thực tế, để xác định có nên sử dụng máy chấm công bằng camera Face ID hay không sẽ cần xem xét vào nhiều yếu tố. Ví dụ như mức ngân sách của doanh nghiệp, quy mô nhân sự, cách thức quản lý của doanh nghiệp,… Tuy vậy, nhìn chung đây vẫn là một hình thức chấm công tiên tiến mà doanh nghiệp có thể sử dụng. Bạn cũng có thể tham khảo thêm một số thông tin sau để đưa ra sự lựa chọn phù hợp hơn:

Những ứng dụng của chấm công bằng Face ID

Bên cạnh sử dụng để ghi nhận thông tin chấm công, hình thức chấm công Face ID còn có thể sử dụng cho những mục đích khác. Bao gồm như:

 • Sử dụng để giám sát an ninh, xác định đâu là khách hàng thân quen, đâu là người lạ tại khu vực giám sát.
 • Sử dụng trong lĩnh vực bán lẻ, dịch vụ để xác định khách VIP, khách mới, theo dõi lượng khách ra – vào cửa hàng,…
 • Ứng dụng trong hệ thống giám sát giao thông, phát hiện vi phạm, quản lý truy cập tài liệu,…

Tìm hiểu: Top 10 ứng dụng chấm công đi làm siêu HOT cho nhân viên

HappyTime – quản lý chấm công Face ID tối ưu hơn

Trong quá trình sử dụng các loại máy chấm công bằng Face ID, doanh nghiệp nên tích hợp với những phần mềm quản lý chấm công, dữ liệu. Ví dụ như HappyTime – một trong những phần mềm chấm công bằng phương pháp nhận diện khuôn mặt đang được ưa chuộng hiện nay.

Với các tính năng của mình, lợi ích phần mềm chấm công bằng phương pháp nhận diện khuôn mặt HappyTime mang lại đã giúp ích cho doanh nghiệp:

 • Tích hợp nhanh chóng với những hệ thống chấm công bằng Face ID trên thị trường.
 • Dễ dàng kiểm soát, tổng hợp được thông tin chấm công từ máy Face ID nhanh chóng và khoa học hơn.
 • Lưu trữ dữ liệu tập trung trên hệ thống với chế độ bảo mật cao và an toàn.
 • Hỗ trợ quản lý thông tin liên quan đến ngày công, tổng hợp báo cáo và tính lương đơn giản. Giảm thiểu đến 70% thời gian so với những phương thức truyền thống.
HappyTime có thể kết nối dễ dàng với các hệ thống chấm công Face ID
HappyTime có thể kết nối dễ dàng với các hệ thống chấm công Face ID

Hy vọng với bài viết chia sẻ này, bạn sẽ hiểu hơn về máy chấm công Face ID và những ưu – nhược điểm để lựa chọn cho doanh nghiệp của mình. Bên cạnh đó đừng quên truy cập ngay vào HappyTime để có thể trải nghiệm phần mềm tích hợp hệ thống chấm công Face ID và những hình thức chấm công đa dạng khác nhé.


HappyTime tự hào là nền tảng quản lý và gia tăng trải nghiệm nhân viên hàng đầu Việt Nam, thuộc hệ sinh thái HR Tech của Công ty Cổ phần TopCV Việt Nam. Với HappyTime, doanh nghiệp và người làm nhân sự có thể dễ dàng giải quyết các bài toán khó nhằn về: Số hoá chấm công, tính công, lương, quản lý đơn từ, hồ sơ nhân sự,… Bên cạnh đó, ứng dụng HappyTime còn được tích hợp thêm những hoạt động Gamification nhằm tăng cường tương tác giữa doanh nghiệp và nhân viên, từ đó tối đa hoá trải nghiệm, thắt chặt sợi dây gắn kết với người lao động tại nơi làm việc.
Tìm hiểu về HappyTime