Bảng chấm công nhân viên chính là công cụ giúp bộ phận nhân sự và nhân viên chủ động theo dõi lịch trình làm việc, hỗ trợ trong công việc chấm công, tính lương cho nhân viên. Bài Bài viết hôm nay Happytime sẽ giới thiệu tới các bạn một số loại bảng chấm công phù hợp cho mọi doanh nghiệp và bật mí phần mềm chấm công hiệu quả.

Bảng chấm công nhân viên là gì?

Bảng chấm công nhân viên chính là bảng theo dõi đề cập đến số ngày trong tuần và số giờ mỗi ngày nhân viên thực tế làm việc. Bảng chấm công nhân viên, thường sẽ là dữ liệu tổng hợp của cả doanh nghiệp, bao gồm với nhiều loại lịch trình làm việc khác nhau, thay đổi tùy theo tổ chức, vị trí và tính chất công việc.

Một trong những vấn đề bất cập thường xuyên nảy sinh ở bảng chấm công chính là số lượng ngày công luôn thấp hơn so với giờ làm thực tế, bởi rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam có thói quen giao công việc cho nhân viên ngoài giờ làm, mà không hề có chế độ OT, chính là sự ghi nhận đóng góp, cống hiến và nỗ lực của nhân viên cho công việc chung.

Các loại bảng chấm công phổ biến hiện nay

Hiện nay có rất nhiều loại bảng chấm công. Dưới đây là những bảng chấm công phổ biến, được sử dụng nhiều trong các doanh nghiệp.

Các loại bảng chấm công phổ biến hiện nay
Các loại bảng chấm công phổ biến hiện nay

Bảng chấm công toàn thời gian

Đây là loại bảng chấm công nhân viên đơn giản nhất, thường sẽ yêu cầu nhân viên phải cam kết đi làm từ 40-44  giờ mỗi tuần. Vì thời gian làm việc dài, nên hầu hết các công việc có lịch làm việc toàn thời gian đều có đủ điều kiện để nhận phúc lợi cho nhân viên. Những phúc lợi này có thể bao gồm kỳ nghỉ và những ngày ốm đau, bảo hiểm y tế và các lựa chọn kế hoạch hưu trí khác nhau.

Bảng chấm công nhân viên toàn thời gian thường sẽ rất đơn giản, qua đó nhân viên sẽ đáp ứng đi làm đủ 8 tiếng mỗi tuần. Lịch làm việc toàn thời gian phổ biến nhất thường kéo dài từ 8h sáng đến 5h30 chiều, với 1.5 giờ nghỉ trưa, từ thứ 2 đến sáng thứ 7.

Ngoài thời gian làm việc này, nếu doanh nghiệp muốn nhân viên làm thêm ngoài sẽ, sẽ chi trả lương Overtime Pay theo quy định của nhà nước.

Bảng chấm công theo giờ 

Bảng chấm công nhân viên bán thời gian hỗ trợ bộ phận HR theo dõi quá trình làm việc của nhóm nhân viên không có mặt trên công ty theo giờ hành chính. Nhóm nhân viên này sẽ có chế độ phúc lợi, đãi ngộ linh hoạt hơn so với nhân viên toàn thời gian, với cách tính riêng biệt tùy theo tính chất công việc.

Bảng chấm công theo ca

Đây chính là bảng chấm công dành cho nhóm nhân viên làm theo ca, có thể thay đổi theo tháng theo yêu cầu công việc tại doanh nghiệp. Tương đương với bảng chấm công này, sẽ là chế độ phúc lợi có chính sách cố định đảm bảo quyền lợi của nhân viên, kèm theo thời gian biểu thường bao gồm cùng một số giờ và số ngày làm việc mỗi tuần. Đây chính là cách quản lý lịch làm việc của nhân viên một cách khách quan hiệu quả, do đó sẽ cần đến sự can thiệp của máy móc công nghệ, như nền tảng quản lý tính lương cũng như thiết bị chấm công đơn giản, tiết kiệm thời gian tổng hợp & thực hiện nghiệp vụ của bộ phận HR.

Bảng chấm công theo ca
Bảng chấm công theo ca

Bảng chấm công nhân viên

Thông thường đây sẽ là bảng chấm công nhân viên ít mang tính cam kết nhất, phù hợp với nhóm CTV và những người hợp tác thời vụ với doanh nghiệp. Tùy thuộc vào chính sách của người sử dụng lao động, nhân viên có thể phải làm việc số giờ tối thiểu hoặc làm việc trong một khoảng thời gian hàng ngày nhất định, nhưng phần ca kíp có thể sẽ được linh hoạt để có thể đáp ứng nhu cầu của người sử dụng lao động cũng như lịch trống của nhân viên.

Bảng chấm công nhân viên luân phiên

Lịch làm việc luân phiên luân chuyển nhân viên thường sẽ có sự thay đổi theo ca ngày, ca giữa và ca đêm, đặc biệt phổ biến với nhóm ngành dịch vụ, xây dựng, quân đội, nhà máy điện hay dịch vụ chăm sóc sức khoẻ 24/7.

Chu trình luân phiên này giúp phân bổ các ca làm việc đều và hiệu quả, để không ai bị ‘mắc kẹt’ với các ca không mong muốn như ca đêm, ca sáng sớm.

Đối với nhiều nhân viên, việc chuyển đổi giữa các lịch trình khác nhau có thể sẽ đem lại nhiều khó khăn, đặc biệt khi có chế độ ăn ngủ thất thường, khiến nhân viên ít có thời gina gặp gia đình và bạn bè do lịch làm việc quá khắc nghiệt.

Bảng chấm công nhân viên theo ca luân phiên này đem đến rất nhiều lợi ích, sẽ giúp bảo vệ sức khỏe và cuộc sống cá nhân của nhân viên, cũng như tạo điều kiện cho nhân sự thực hiện những công việc lặt vặt không thể hoàn thành. Giờ có thể luân chuyển giữa ca ngày (7:00 sáng đến 3:00 chiều), thay đổi ca (1:00 chiều đến 9:00 tối), cuối tuần, ca đêm và các kíp qua đêm.

Các cách chấm công hiện tại và nên lựa chọn cách chấm nào cho hiệu quả nhất
Các cách chấm công hiện tại và nên lựa chọn cách chấm nào cho hiệu quả nhất

Các cách chấm công hiện tại và nên lựa chọn cách chấm nào cho hiệu quả nhất

Hiện nay, có rất nhiều cách chấm công như:

  • Chấm công bằng thẻ từ ra vào của văn phòng, toà nhà
  • Chấm công bằng khuôn mặt là công nghệ khá tiên tiến, hiện đại, đặc biệt phù hợp với bối cảnh COVID-19 đang diễn ra phức tạp
  • Chấm công bằng vân tay là cách chấm công phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam, đảm bảo ghi nhận được công của nhân viên, cũng như thời gian đi muộn, về sớm
  • Chấm công bằng mống mắt tương tự như khuôn mặt, đây là công nghệ rất hiện đại, và mới được một số đơn vị đưa vào thử nghiệm

Trong đó phương pháp chấm công online được ưa chuộng bởi sự tiện dụng và tối ưu. Nếu bạn cũng đang tìm kiếm một phần mềm chấm công online hiệu quả thì Happytime chính là gợi ý hữu ích dành cho bạn. Sử dụng Happytime, doanh nghiệp sẽ hưởng lợi trực tiếp từ những tính năng ưu Việt của nó, bao gồm:

1. Chấm công trực tuyến

Happytime là giải pháp chấm công toàn diện cho doanh nghiệp.

Chấm công trên app thông qua hệ thống wifi nội bộ

Tích hợp được nhiều loại máy chấm công phổ biến khác nhau trên thị trường

Đồng bộ dữ liệu chấm công từ máy chấm công sang hệ thống Happytime nhanh chóng, tiết kiệm thời gian

2. Quản lý đơn từ

Nhân viên có thể tạo đơn xin nghỉ phép ngay trên ứng dụng. Đồng thời, nhà quản lý có thể phê duyệt, xử lý đơn từ của nhân viên. -> Nâng cao hiệu quả quản lý và hiệu suất làm việc

3. Quản lý nhân sự

Theo dõi nhân sự trên hệ thống HappyTime, nhà quản lý có thể theo dõi ai đi làm muộn, đi làm sớm hoặc đi công tác những ngày nào.

4. Xuất ra file Excel

Dễ dàng xuất file chấm công ra Excel với đầy đủ những thông tin cần thiết. Bao gồm: số công trong tháng, tổng số phút đi muộn, tăng ca,… theo chuẩn số liệu trên hệ thống

>>> Xem thêm: Chấm Công Tự Động Là Gì? Có Nên Sử Dụng Chấm Công Tự Động?

Kết luận

Bảng chấm công là một trong những chứng từ rất quan trọng để tính lương cho nhân viên, đảm bảo sự minh bạch, công bằng dù là nghỉ phép, nghỉ lễ hay nghỉ không lương… Hy vọng  bài viết trên đây đã mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích. 


HappyTime tự hào là nền tảng quản lý và gia tăng trải nghiệm nhân viên hàng đầu Việt Nam, thuộc hệ sinh thái HR Tech của Công ty Cổ phần TopCV Việt Nam. Với HappyTime, doanh nghiệp và người làm nhân sự có thể dễ dàng giải quyết các bài toán khó nhằn về: Số hoá chấm công, tính công, lương, quản lý đơn từ, hồ sơ nhân sự,… Bên cạnh đó, ứng dụng HappyTime còn được tích hợp thêm những hoạt động Gamification nhằm tăng cường tương tác giữa doanh nghiệp và nhân viên, từ đó tối đa hoá trải nghiệm, thắt chặt sợi dây gắn kết với người lao động tại nơi làm việc.
Tìm hiểu về HappyTime