Máy chấm công không nhận vân tay thường xảy ra do nhiều nguyên nhân. Tình trạng này diễn ra không chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động mà còn đem đến nhiều rắc rối cho doanh nghiệp. Vậy đâu là giải pháp giúp khắc phục tình trạng này? Câu trả lời sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây của Happy Time.

Lợi ích khi sử dụng máy chấm công vân tay

Tham khảo thêm:

>> Cách khắc phục khi máy quét vân tay không nhận vân tay

>> Máy quét vân tay chấm công và 101 điều nhà quản lý cần biết

>> 5 ưu điểm của máy vân tay chấm công cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Khắc phục máy chấm công không nhận vân tay
Khắc phục máy chấm công vân tay không nhận vân tay

Trước khi tìm hiểu về cách khắc phục máy chấm công không nhận vân tay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số lợi ích của máy chấm công vân tay. Nhắc đến máy chấm công vân tay, chúng ta không thể không nhắc đến những lợi ích mà nó mang lại:

Tiết kiệm thời gian, công sức cho doanh nghiệp

Thay vì mất thời gian điền bảng chấm công giấy như trước đây, hiện nay với máy quét vân tay, người lao động và doanh nghiệp có thể chủ động hơn trong quy trình chấm công. Cụ thể, người lao động có thể tự do chấm công trong giới hạn thời gian quy định. Mọi dữ liệu từ máy chấm công sẽ được tổng hợp và chuyển về phần mềm chấm công trên máy tính. 

Nhà quản lý có thể dựa vào để theo dõi, giám sát thời gian ra vào, chấm công của từng cá nhân bằng những số liệu cụ thể và chính xác. 

Tăng hiệu quả quản lý nhân sự, chấm công tính lương

Hệ thống chấm công vân tay vận hành dựa trên cơ sở sinh trắc học vân tay đảm bảo độ chính xác cao. Mỗi cá nhân sẽ dựa trên dấu vân tay của mình để định danh và chấm công hàng ngày. Từ đó, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng chấm công hộ, gian lận ngày công. 

Đặc biệt, máy chấm công thu nhận dữ liệu dựa trên thời gian thực tế. Người lao động thực hiện chấm công lúc nào, máy sẽ ghi lại dữ liệu theo thời gian đó, đảm bảo công bằng, minh bạch ngày, giờ công cho nhân viên. 

Máy chấm công vân tay cho doanh nghiệp
Máy chấm công mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Tiết kiệm chi phí vận hành doanh nghiệp

Vận vận hành máy vân tay chấm công rất đơn giản, mọi thao tác quản lý đều có thể thực hiện ngày trên phần mềm liên kết. Nguồn dữ liệu thu được sẽ được chuyển về máy tính và xử lý hoàn toàn tự động nhằm hạn chế bớ các công việc của Hành chính, nhân sự và đội ngũ Kế toán. 

5 lỗi thường gặp của máy chấm công vân tay

1. Máy chấm công hoạt động bình thường nhưng không hiển thị màn hình

Đây là tình trạng khá phổ biến khi sử dụng máy chấm công. Nguyên nhân là do cá kết nối trong bo mạch ra màn hình bị lỏng, chập cháy. Hoặc màn hình bị lỗi, hỏng do ẩm mốc bên trong. 

Cách khắc phục: Bạn có thể gọi đến trung tâm bảo hành và sửa chữa để được kiểm tra và thay màn hình nếu cầu thiết. 

2. Máy chấm công không nhận vân tay 

Máy chấm công không nhận vân tay là một trong những lỗi thường gặp. Dẫn đến tình trạng này là do môi trường xung quanh ẩm mốc, nhiều bụi bẩn ảnh hưởng đến tình trạng của máy hoặc máy bị hỏng dây kết nối trong. Nguyên nhân cũng có thể xuất phát từ người lao động khi chấm công tay bị ướt, dấu vân tay bị mờ…

Cách khắc phục: 

  • Nhập lại dấu vân tay nếu máy bị mất dữ liệu
  • Thực hiện lại thao tác chấm công, đặt ngón tay đúng vị trí, làm sạch và ấm dấu vân tay 
  • Kiểm tra, bảo hành, sửa chữa nếu máy bị hỏng do đứt dây kết nối

3. Máy chấm công bị sai giờ 

Tìm hiểu thêm:

>> Tổng hợp câu hỏi thường gặp về máy chấm công bằng vân tay

>> Chấm công bằng vân tay có cần thiết với doanh nghiệp không?

>> Nắm bắt thông tin mới nhất về xu hướng quản trị nhân sự thời đại số

Tại sao máy chấm công không nhận vân tay
Sử dụng máy chấm công vân tay có phải giải pháp tối ưu?

Đôi khi, bạn sẽ gặp phải tình trạng máy chấm công chạy sai giờ thực tế dù đã chỉnh lại thời gian. Nguyên nhân có thể do pin yếu, hết nguồn, thời gian trên máy liên tục bị cập nhật sai. 

Cách khắc phục: Để khắc phục, bạn có thể thay pin mới cho máy để tăng cường độ nguồn điện hoặc kiểm tra, cập nhật lại múi giờ. 

4. Máy chấm công vân tay không lên nguồn

Máy quét vân tay chấm công không hoạt động, không hiển thị màn hình cũng như âm thanh thông báo. 

Cách khắc phục: Kiểm tra lại nguồn điện cấp cho máy chấm công để xác định máy có nguồn điện chạy qua hay không. Nếu không có, bạn vui lòng kiểm tra lại nguồn điện của máy. Ngược lại, bạn có thể kiểm tra dây kết nối, giắc cắm điện hoặc gọi cho thợ sửa chữa. 

5. Máy chấm công vân tay không xuất được dữ liệu chấm công

Các dữ liệu thu được từ máy chấm công vân tay không thể xuất được về máy tính để kiểm tra, làm bảng lương… Nguyên nhân có thể do lỗi kết nối, máy tính bị treo, máy chấm công không hoạt động…

Cách khắc phục: Kiểm tra lại các kết nối mạng, dây kết nối và tình trạng hoạt động của máy. 

Happy Time – Giải pháp chấm công online dành cho doanh nghiệp

Thực tế, tình trạng máy chấm công không nhận vân tay hay các lỗi khác trên máy chấm công mang đến nhiều rắc rối cho doanh nghiệp. Không chỉ khiến công việc bị gián đoạn mà còn tăng thêm các chi phí vận hành, sửa chữa thiết bị. Do đó, bài toán đặt ra cho các doanh nghiệp lúc này là tìm kiếm một giải pháp thay thế hiệu quả. 

Giải pháp chấm công online cho doanh nghiệp
Giải pháp chấm công online dành cho doanh nghiệp

Happy Time – giải pháp chấm công online dành cho doanh nghiệp được công ty Cổ phần TopCV phát triển chính là lời giải cho bài toán này. Sở hữu nhiều ưu điểm và tính năng vượt trội, Happy Time mang đến nhiều lợi ích thiết thực cho các doanh nghiệp:

  • Tiết kiệm thời gian và công sức xử lý dữ liệu chấm công cho doanh nghiệp nhờ tính năng đồng bộ dữ liệu nhanh, chính xác
  • Kiểm tra, giám sát tiện lợi với hai phiên bản dành cho máy tính và thiết bị di động. Theo đó, nhà quản lý có thể theo dõi thời gian ra vào, chấm công của nhân viên dựa trên thời gian thực tế.
  • Không còn tình trạng máy chấm công không nhận vân tay. Bởi với Happy Time, người lao động có thể thực hiện chấm công online ngay trên thiết bị điện thoại của mình. 
  • Tạo lập và phê duyệt đơn từ nhanh chóng chỉ với các thao tác đơn giản. Mọi hoạt động tạo đơn, yêu cầu phê duyệt đều sẽ được thông báo cho nhà quản lý, Nhân sự kiểm tra, phê duyệt. 
  • Xuất file dữ liệu Excel nhanh chóng, chính xác 

Kết luận

Có thể thấy, Happy Time nói riêng và các công cụ chấm công online nói chung là giải pháp công nghệ hiện đại. Theo đó, doanh nghiệp có thể khắc phục những bất cập của tình trạng máy chấm công không nhận vân tay.

Hy vọng với những gợi ý trong bài viết trên, quý vị đã có câu trả lời phù hợp nhất cho doanh nghiệp của mình. Chúc quý vị luôn thành công! 


HappyTime tự hào là nền tảng quản lý và gia tăng trải nghiệm nhân viên hàng đầu Việt Nam, thuộc hệ sinh thái HR Tech của Công ty Cổ phần TopCV Việt Nam. Với HappyTime, doanh nghiệp và người làm nhân sự có thể dễ dàng giải quyết các bài toán khó nhằn về: Số hoá chấm công, tính công, lương, quản lý đơn từ, hồ sơ nhân sự,… Bên cạnh đó, ứng dụng HappyTime còn được tích hợp thêm những hoạt động Gamification nhằm tăng cường tương tác giữa doanh nghiệp và nhân viên, từ đó tối đa hoá trải nghiệm, thắt chặt sợi dây gắn kết với người lao động tại nơi làm việc.
Tìm hiểu về HappyTime