Ngày nay, nhân sự quan tâm nhiều hơn về môi trường làm việc, văn hóa doanh nghiệp và những tương tác tích cực với tổ chức. Do đó, trải nghiệm nhân sự chính là chìa khoá giúp doanh nghiệp có thể nâng cao sự hài lòng, tín nhiệm và mức độ đóng góp của nhân sự cho doanh nghiệp. Bài viết ngày hôm nay, HappyTime mời bạn cùng tìm hiểu về trải nghiệm nhân viên là gì và cách nâng cao trải nghiệm nhân sự dành riêng cho nhà quản lý.

Trải nghiệm nhân viên là gì?

Có rất nhiều khái niệm, cách hiểu về trải nghiệm nhân sự. 

Theo Forbes, trải nghiệm của nhân viên đề cập đến sự gắn bó của cá nhân với tổ chức, các đặc quyền được cung cấp bởi thương hiệu của công ty hoặc nhà tuyển dụng.

CultureAmp định nghĩa trải nghiệm nhân viên bao gồm những quan sát, cảm xúc và các tương tác của các cá nhân trong suốt hành trình làm việc của nhân viên tại một tổ chức.

Trải nghiệm của nhân viên là một cuộc hành trình gồm nhiều điểm chạm. Nó bắt đầu từ những tương tác đầu tiên từ bức email mời phỏng vấn đến các bước cuối cùng của kết thúc hợp đồng. Không gian làm việc, văn hóa doanh nghiệp và công nghệ của công ty là tất cả các yếu tố tạo nên một trải nghiệm nhân viên toàn diện.

Trải nghiệm nhân viên là gì?
Trải nghiệm nhân viên là gì?

Tóm lại, chúng ta có thể hiểu, trải nghiệm của nhân viên là làm cho nhân viên hào hứng, hạnh phúc và yêu thích công việc mà họ làm. Chú trọng vào việc gia tăng trải nghiệm nhân viên sẽ giúp doanh nghiệp giữ được nguồn nhân lực chất lượng và tài năng, đóng góp vào sự phát triển chung của doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: Văn Hóa Công Ty Là Gì? Tại Sao Phải Xây Dựng Văn Hóa Công Ty

Tại sao trải nghiệm của nhân viên lại quan trọng?

Trải nghiệm nhân viên rất quan trọng vì đây chính là yếu tố cạnh tranh giữa các công ty trong cuộc chiến chiêu mộ và giữ chân nhân tài. Bên cạnh các chế độ lương thưởng thì trải nghiệm nhân viên cũng là yếu tố bạn cần phát chú trọng, để thu hút nguồn nhân lực tài năng một cách bền vững. 

Dưới đây là các lý do tại sao trải nghiệm của nhân viên lại quan trọng:

  • Thu hút và giữ chân nhân tài – Giảm chi phí tuyển dụng

Bên cạnh tiền lương, người lao động ngày nay có xu hướng tìm kiếm một môi trường làm việc thân thiện có thể gắn kết các giá trị tinh thần. Dưới góc nhìn của nhà quản lý, khi quản lý trải nghiệm nhân viên hiệu quả có thể giữ chân nguồn nhân sự chất lượng – đảm bảo hiệu suất và chất lượng công việc. Đồng thời, doanh nghiệp có thể hoàn toàn cắt bỏ chi phí tuyển dụng nhân sự, onboarding và đào tạo đắt đỏ. 

  • Tăng khả năng gắn kết – tạo động lực làm việc

Trải nghiệm của nhân viên có những tác động quan trọng lên sự gắn kết của nhân viên. Trải nghiệm tồi tệ có thể đẩy mọi người ra xa nhau nhưng những trải nghiệm tốt được chia sẻ mang họ lại với nhau, tạo ra các giá trị tích cực cho các mối quan hệ nơi công sở cũng như kết quả công việc. Những nhân viên có cái nhìn tích cực về nơi làm việc sẽ có một mức độ hào hứng nhất định về công việc của họ. Họ chăm chú và gắn bó, sẵn sàng làm hết sức mình.

  • Thúc đẩy sự hợp tác

Với trải nghiệm tích cực khi cộng tác với đồng nghiệp của họ, nhân viên sẽ không ngại yêu cầu giúp đỡ, cung cấp hướng dẫn hoặc làm việc cùng nhau — đặc biệt là trong một môi trường hỗ trợ họ.

Tại sao trải nghiệm của nhân viên lại quan trọng?
Tại sao trải nghiệm của nhân viên lại quan trọng?
  • Truyền cảm hứng sáng tạo và Phát triển con người

Những điều tích cực sẽ tạo ra sự sáng tạo. Khả năng suy nghĩ rõ ràng và sáng tạo dẫn đến lợi ích cho doanh nghiệp và người lao động. Sự sáng tạo đó tạo ra sự đổi mới, dẫn đến sự phát triển con người, ở đây là nhân sự của công ty.

  • Nâng cao hiệu quả kinh doanh

Trải nghiệm tích cực của nhân viên thúc đẩy điểm mấu chốt của mọi thứ từ hiệu quả tốt hơn đến hoàn thành công việc có chất lượng cao hơn. Nhân viên hạnh phúc sẽ thúc đẩy tăng trưởng chất lượng công việc và doanh thu.

  • Phát triển văn hóa chuyên nghiệp

Những nhân viên cảm thấy hài lòng về nơi họ làm việc sẽ có những đóng góp ngược lại  trong việc xây dựng văn hóa chuyên nghiệp. Ngoài ra, họ làm được nhiều việc hơn, học hỏi được nhiều hơn và cảm thấy thoải mái khi đảm nhận trách nhiệm. Điều đó có thể giúp nâng cao tiêu chuẩn về hiệu suất của doanh nghiệp mà không khiến nhân viên cảm thấy áp lực, nặng nề.

Nâng cao trải nghiệm nhân viên với HappyTime – Nền tảng chấm công trực tuyến hàng đầu

Có rất nhiều hoạt động mà doanh nghiệp có thể cải thiện để nâng cao trải nghiệm nhân viên. Một trong số đó là tối ưu quy trình chấm công tính lương cho nhân viên.

trai-nghiem-nhan-su-la-gi
Nâng cao trải nghiệm nhân viên với HappyTime

Happytime là giải pháp chấm công toàn diện cho doanh nghiệp khi hỗ trợ nhân viên chấm công trên app thông qua hệ thống wifi nội bộ. Nền tảng được tích hợp được nhiều loại máy chấm công phổ biến khác nhau trên thị trường và đồng bộ dữ liệu chấm công từ máy chấm công sang hệ thống HappyTime nhanh chóng, tiết kiệm thời gian. Những điều này sẽ giúp công việc chấm công tưởng chừng nhàm chán trở nên thân thiện và dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, phần mềm chấm công HappyTime còn mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và nhân viên.

  • Đối với doanh nghiệp: Mang đến trải nghiệm “happy” và nâng cao hiệu suất làm việc của nhân viên. Từ đó đóng góp vào sự phát triển kinh doanh của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tìm kiếm và giữ chân được đội ngũ nhân sự chất lượng cao.
  • Đối với nhân viên: Tăng trải nghiệm làm việc, nâng cao sự gắn kết của nhân viên trong tổ chức. Nhân viên sẽ cảm thấy hài lòng, vui vẻ và tràn đầy năng lượng trong công việc.

Kết luận

Đến đây, hẳn bạn đã nắm được trải nghiệm nhân sự là gì cũng như biết rằng mỗi doanh nghiệp đều có một hành trình làm nên các trải nghiệm nhân viên khác biệt. Tuy nhiên, những trải nghiệm nhân sự tích cực không phải là thứ tự nhiên mà có. Do vậy, doanh nghiệp nên dành nhiều nguồn lực hơn để có thể nâng cao trải nghiệm nhân viên lên cao nhất.


HappyTime tự hào là nền tảng quản lý và gia tăng trải nghiệm nhân viên hàng đầu Việt Nam, thuộc hệ sinh thái HR Tech của Công ty Cổ phần TopCV Việt Nam. Với HappyTime, doanh nghiệp và người làm nhân sự có thể dễ dàng giải quyết các bài toán khó nhằn về: Số hoá chấm công, tính công, lương, quản lý đơn từ, hồ sơ nhân sự,… Bên cạnh đó, ứng dụng HappyTime còn được tích hợp thêm những hoạt động Gamification nhằm tăng cường tương tác giữa doanh nghiệp và nhân viên, từ đó tối đa hoá trải nghiệm, thắt chặt sợi dây gắn kết với người lao động tại nơi làm việc.
Tìm hiểu về HappyTime