Hiệu quả của hoạt động quản trị doanh nghiệp là yếu tố quyết định sự phát triển của một tổ chức kinh doanh. Cụ thể, quản trị doanh nghiệp là gì, gồm những nội dung nào, có những nguyên tắc nào để thành công và đâu là xu hướng quản trị hiệu quả nhất hiện nay? Những kiến thức mà HappyTime trình bày dưới đây sẽ mang lại lợi ích cho bạn trong bước đầu xây dựng và quản lý doanh nghiệp.

Quản trị doanh nghiệp là gì?

Quản trị doanh nghiệp là hoạt động quản lý và điều hành các hoạt động trong doanh nghiệp để đạt được những mục tiêu kinh doanh và tạo ra lợi nhuận. Trong đó, quản lý và điều hành bao gồm hoạch định chiến lược, tổ chức, lãnh đạo và kiểm soát mọi hoạt động nảy sinh trong doanh nghiệp.

Khái niệm quản trị doanh nghiệp
Khái niệm quản trị doanh nghiệp là lên kế hoạch, tổ chức, điều hành, kiểm soát doanh nghiệp

Ví dụ về quản trị doanh nghiệp

Để giúp bạn có cái nhìn trực quan về quản trị công ty là gì, HappyTime sẽ lấy một ví dụ:

Công ty A làm về mảng cung ứng nhân lực, hiện đang kết nối việc làm cho hơn 1.000.000 người lao động với hơn 190.000 khách hàng trên toàn quốc. Công ty A dự kiến sẽ tăng số lượng khách hàng lên 20% trong năm nay và thành công thu hút đầu tư từ đơn vị B để sở hữu vốn hóa cao hơn.

Sau khi nghiên cứu các giải pháp, công ty A đã xác định tầm quan trọng của quản trị doanh nghiệp, cụ thể là trong hoạt động tự động hóa quy trình quản lý nhân sự. Họ quan tâm đến hiệu suất công việc của nhân sự đối với sự tăng trưởng kinh doanh của công ty. Do đó, công ty A đã sử dụng phần mềm quản lý nhân sự HappyTime.

Khi ứng dụng phần mềm HappyTime, toàn bộ hồ sơ, thủ tục hành chính, đơn từ, chấm công, tính lương quy trình quản lý và vận hành nhân sự được số hóa và tự động hóa. Nhờ đó, nhân sự của công ty A, bao gồm cả bộ phận quản lý và nhân viên, đều có nhiều thời gian hơn để tập trung vào công việc chuyên môn của mình.

Kết quả là công ty A tăng trưởng doanh thu vượt bậc so với cùng kỳ, số lượng khách hàng tăng vượt dự kiến ở mức 15%. Điều này cho thấy, khi tối ưu được bộ máy quản lý – vận hành, công ty A đã tạo ra được giá trị cho các bên liên quan.

Vai trò của quản trị doanh nghiệp

Quản trị doanh nghiệp có vai trò duy nhất và lớn nhất đó là phát triển tổ chức kinh doanh. Khi hoạt động quản trị doanh nghiệp diễn ra suôn sẻ, quyết định của ban lãnh đạo đưa ra được chính xác hơn. Điều này góp phần xây dựng doanh nghiệp bền vững và giá trị hơn.

Cụ thể, quản trị doanh nghiệp mang lại những lợi ích như sau:

 • Doanh nghiệp có tiềm năng phát triển kinh tế và đạt được thành công dài hạn.
 • Phát huy tối đa vai trò của nhà quản trị.
 • Toàn bộ tập thể được hưởng lợi ích kinh tế.
 • Tạo dựng và giữ vững niềm tin nơi khách hàng, đối tác và các nhà đầu tư.
 • Cải thiện niềm tin trên thị trường, tiềm năng gia tăng giá cổ phiếu.
 • Hạn chế lãng phí trong quản trị, tham nhũng, rủi ro do quản lý kém gây ra.
 • Gia tăng giá trị thương hiệu cho doanh nghiệp.
Quản trị doanh nghiệp tạo ra giá trị kinh tế
Mục tiêu cuối cùng của quản lý doanh nghiệp là tạo giá trị kinh tế cho công ty và bên liên quan

6 nội dung quan trọng trong quản trị doanh nghiệp

Để đạt được mục tiêu phát triển tổ chức kinh doanh, hoạt động quản trị doanh nghiệp cần bao quát 6 nội dung sau:

 • Quản lý tài chính: Bao gồm thu thập, phân tích, lập kế hoạch và quản lý rủi ro của dòng tiền. Mục tiêu là duy trì sự ổn định tài chính, đảm bảo khả năng trả nợ nhanh chóng, tăng khả năng đầu tư và phát triển.
 • Quản trị tài sản: Bao gồm theo dõi, đánh giá, định giá, bảo trì, quản lý rủi ro, đầu tư và thay thế tài sản của công ty. Mục tiêu là tối ưu hiệu quả khi sử dụng tài sản, giảm thiểu lãng phí và tối đa hóa lợi nhuận.
 • Quản trị dự án: Bao gồm xác định mục tiêu, lên kế hoạch, phân công nhiệm vụ, theo dõi tiến độ, đo lường hiệu quả của các dự án. Mục tiêu là đảm bảo dự án hoàn thành đúng hạn, sử dụng ngân sách hiệu quả, đạt đúng mục tiêu và kỳ vọng.
 • Quản trị khách hàng: Bao gồm xây dựng quan hệ, đáp ứng nhu cầu, cung cấp sản phẩm/dịch vụ chất lượng và duy trì lòng trung thành của khách hàng. Mục tiêu là gia tăng sự hài lòng và giữ chân khách hàng ở lại lâu dài với doanh nghiệp.
 • Quản trị rủi ro: Bao gồm xác định, phân loại, đánh giá, đo lường, giảm thiểu và chấp nhận những rủi ro trong hoạt động kinh doanh. Mục tiêu là giảm thiểu tác động tiêu cực của rủi ro và nắm bắt được cơ hội trong thị trường kinh doanh liên tục biến đổi.
 • Quản trị nhân sự: Bao gồm tuyển dụng, đào tạo, phân phối công việc, theo dõi hiệu suất, đánh giá năng lực và phát triển năng lực cho nhân viên. Mục tiêu là xây dựng đội ngũ nhân sự tài năng để đạt được các mục tiêu kinh doanh, gia tăng sự gắn kết với nhân viên để tạo thành một tập thể vững mạnh.

Trong những nội dung quản trị doanh nghiệp này, quản trị nhân sự dường như là yếu tố quan trọng hàng đầu. Bởi nhân sự là cốt lõi của doanh nghiệp. Họ điều phối tài chính và sử dụng tài sản của doanh nghiệp, trực tiếp tham gia các dự án, tiếp xúc với khách hàng, đối mặt với rủi ro và đem lại cơ hội gia tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp. Quản lý và điều phối tốt bộ máy nhân sự chính là bước đầu của quản trị doanh nghiệp thành công.

Các nội dung của quản trị doanh nghiệp
Quản trị nhân sự là nội dung cốt lõi của quản lý doanh nghiệp

HappyTime chính là giải pháp thông minh giúp doanh nghiệp tự động hóa và số hóa quy trình quản lý nhân sự, đồng thời gia tăng trải nghiệm và sự gắn kết với nhân viên. HappyTime hướng đến tối ưu hóa hiệu suất công việc cho doanh nghiệp bằng các tính năng: Quản lý công – lương, quản lý lịch làm việc và chấm công, quản lý đơn từ, quản lý thông tin nhân sự, v.vv..

HappyTime sẽ giúp doanh nghiệp tối giản các thủ tục hành chính, loại bỏ các công việc lặp đi lặp lại, giảm thiểu sai sót và thất thoát dữ liệu. Nhờ vậy, cả bộ phận quản lý và nhân viên sẽ có nhiều thời gian hơn để tập trung vào các công việc chuyên môn. Từ đó, tập thể gia tăng hiệu suất công việc, giữ được tâm trạng hài lòng để theo đuổi mục tiêu chung và đạt được nhiều thành tựu quan trọng hơn.

Phần mềm quản trị doanh nghiệp HappyTime
Phần mềm HappyTime tối ưu hiệu quả cho hoạt động quản trị doanh nghiệp

Sai lầm thường gặp trong quản trị và vận hành doanh nghiệp

Sự thất bại của doanh nghiệp thường xuất phát từ những sai lầm trong khâu quản lý và điều hành. Để tránh khỏi “vết xe đổ” của rất nhiều doanh nghiệp đi trước, bạn cần xác định rõ những lỗi sai này:

 • Xây dựng kế hoạch không chi tiết: Tập trung vào sản phẩm và tiếp thị mà không đầu tư vào kế hoạch tài chính, kinh doanh, thị trường, v.vv.. sẽ dẫn đến sự phân tán nguồn vốn và khiến doanh nghiệp “đứt gánh giữa đường”.
 • Thiếu khách quan khi tìm hiểu thị trường: Dù sản phẩm và dịch vụ tốt đến đâu nhưng không đáp ứng đúng nhu cầu thị trường và không có phương án cạnh tranh với đối thủ thì doanh nghiệp khó lòng thành công.
 • Quản lý tài chính không hiệu quả: Đầu tư không đúng hạng mục, lạm dụng nguồn vốn quá mức có thể khiến doanh nghiệp cạn kiệt tài chính ngay khi mới bắt đầu dự án.
 • Thiếu linh hoạt: Môi trường kinh doanh không ngừng biến đổi. Nếu không linh hoạt thay đổi theo các xu hướng quản trị mới để tối ưu hóa hiệu suất thì doanh nghiệp sẽ mau chóng bị bỏ lại phía sau.
 • Không đầu tư vào đội ngũ nhân sự: Lựa chọn nhân viên không phù hợp với yêu cầu công việc, không đào tạo chuyên môn cho nhân viên, không trao quyền cho nhân viên, không lắng nghe ý kiến xây dựng của nhân viên, chế độ đãi ngộ không tương xứng với năng lực, không biết cách thúc đẩy tinh thần làm việc cho nhân viên, không giữ chân được nhân sự tài năng, v.vv.. Đây chính là những lý do khiến doanh nghiệp khó tiếp cận được mục tiêu đã đề ra.

Trong đó, đầu tư vào đội ngũ nhân sự không đúng cách chính là nguyên nhân gốc rễ dẫn đến sự thất bại trong quản trị doanh nghiệp. Vì nhân viên chính là những người đóng góp trí tuệ, kỹ năng và kinh nghiệm vào mỗi hoạt động của doanh nghiệp.

Sai lầm dễ mắc phải khi quản trị doanh nghiệp
Chỉ khi lấy nhân sự làm trung tâm, doanh nghiệp mới có cơ hội phát triển

HappyTime sẽ giúp doanh nghiệp hạn chế được sai sót trong quản lý nhân sự, củng cố hiệu quả cho hoạt động quản trị doanh nghiệp thông qua các giải pháp:

 • Phân loại năng lực, chuyên môn: HappyTime có tính năng số hóa thông tin nhân sự, lưu trữ mọi thông tin cá nhân bao gồm chuyên môn, kinh nghiệm, kỹ năng và năng lực. Doanh nghiệp có thể dựa vào những dữ liệu này để phân công nhiệm vụ phù hợp cho từng nhân viên.
 • Tạo môi trường giao lưu trực tuyến công khai: HappyTime cung cấp bảng tin hoạt động nội bộ, nơi nhân viên và người quản lý có thể tự do giao lưu, trao đổi, đóng góp ý kiến.
 • Hỗ trợ xây dựng quy chế công – lương minh bạch: HappyTime có tính năng quản lý công – lương theo quy định và công thức được cài đặt sẵn. Toàn bộ thông tin được cập nhật hàng ngày trên app chấm công cá nhân HappyTime. Mỗi khi truy cập app trên điện thoại di động, nhân viên sẽ thấy ngay mức lương thực nhận tương đương với số ngày công mình đã làm. Từ đó, họ có thêm động lực để làm việc.
 • Gia tăng sự hài lòng và trải nghiệm tích cực cho nhân viên: HappyTime game hóa các hoạt động thường ngày thông qua tính năng Gamification để mang đến trải nghiệm “happy” cho nhân viên. Doanh nghiệp có thể khen thưởng nhân viên bằng hệ thống điểm HappyStar, đổi sao thành quà tặng có giá trị, gửi lời chúc cho nhân viên trên app. Tất cả các tính năng này mang đến sự hài lòng cho nhân viên, gia tăng khả năng giữ chân nhân tài.

14 nguyên tắc trong quản trị doanh nghiệp

Để gia tăng hiệu quả trong quản trị doanh nghiệp, bạn cần ghi nhớ 14 nguyên tắc sau:

 • Chuyên môn hóa: Nên phân công công việc cho nhân viên theo chuyên môn để gia tăng hiệu quả và năng suất công việc.
 • Tập trung hóa: Nên tập trung quyền lực vào tay của một hoặc một số người trong bộ máy quản lý để đảm bảo tính thống nhất mỗi khi đưa ra quyết định.
 • Thống nhất mệnh lệnh: Người quản lý chỉ đưa ra mệnh lệnh cho nhân viên cấp dưới thuộc quyền hạn của mình, nhân viên chỉ tuân thủ mệnh lệnh của cấp trên của mình.
 • Thống nhất đường lối: Tất cả nhân viên, đội nhóm, phòng ban cần thống nhất một mục tiêu chung để xây dựng kế hoạch thực thi và phối hợp với nhau hiệu quả.
 • Thẩm quyền đi đôi trách nhiệm: Nhà quản trị có thẩm quyền sử dụng nguồn lực một cách tối đa thì cũng phải chịu trách nhiệm với những quyết định của mình.
 • Hướng đến lợi ích chung: Luôn đặt lợi ích của công ty lên trên lợi ích cá nhân và lợi ích nhóm. Phải giải quyết ngay các mâu thuẫn để đảm bảo kết quả win-win.
 • Cân bằng mối quan hệ giữa lãnh đạo và nhân viên: Không nên quá gần gũi nhưng cũng không nên xa cách mà cần rõ ràng, minh bạch.
 • Có trật tự: Bộ máy vận hành doanh nghiệp phải phân phối đúng vị trí, bổn phận, công việc và trách nhiệm cho nhân viên. 
 • Có kỷ luật: Mọi hoạt động cần tuân thủ một tiêu chuẩn thống nhất để cả doanh nghiệp hoạt động trơn tru.
 • Công bằng: Sự công bằng củng cố sự gắn bó của nhân viên với doanh nghiệp, tạo dựng một tập thể vững bền.
 • Thù lao tương xứng với năng lực: Nhân viên cần nhận được đãi ngộ xứng đáng với nỗ lực của họ thì mới có khả năng cống hiến lâu dài cho doanh nghiệp.
 • Ổn định: Hệ thống quản trị doanh nghiệp cần tạo ra sự ổn định để cả nhân viên và nhà quản trị có thể yên tâm tập trung vào công việc chuyên môn của mình.
 • Khuyến khích sáng kiến: Nhân viên cần cơ hội thể hiện năng lực bản thân để cảm thấy được ghi nhận, doanh nghiệp cần sáng kiến của nhân viên để phát triển.
 • Đoàn kết: Mọi chính sách, quy định, nguyên tắc quản trị phải thắt chặt sự đoàn kết nội bộ.
Nguyên tắc quản trị doanh nghiệp
Những nguyên tắc bất di bất dịch dành cho nhà quản trị doanh nghiệp

4 xu hướng quản trị doanh nghiệp hiệu quả nhất hiện nay

Thị trường kinh doanh nhiều biến đổi đã đặt ra nhiều thách thức cho nhà quản trị. Để biến thách thức thành cơ hội, tạo lợi thế cạnh tranh vững chắc cho doanh nghiệp, nhà quản trị cần đón đầu những xu hướng quản lý sau đây:

Ứng dụng công nghệ AI vào quản trị doanh nghiệp

Các phần mềm, công cụ ứng dụng công nghệ AI góp phần giảm thời gian xử lý các công việc thủ công, tối ưu hóa tài nguyên, nâng cao năng suất và giảm thiểu lãng phí khi vận hành doanh nghiệp. Nắm bắt và tận dụng được những lợi ích mà AI đem lại, doanh nghiệp sẽ có được chỗ đứng vững chắc trên thị trường kinh doanh.

Xây dựng trải nghiệm tích cực cho đội ngũ nhân viên

Các doanh nghiệp lớn mạnh hàng đầu thế giới đều chú trọng xây dựng môi trường làm việc tích cực, sáng tạo và thuận lợi cho nhân viên. Bởi chỉ khi trải nghiệm của nhân viên tốt thì tỷ lệ gắn kết của họ với doanh nghiệp mới tăng cao. Trong khi nhân sự chính là trung tâm của doanh nghiệp, người trực tiếp đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp, thì đầu tư vào trải nghiệm của nhân viên chưa bao giờ là uổng phí.

Tối giản bộ máy và tối ưu quy trình quản trị

Muốn nhân viên tăng tốc độ làm việc, tăng hiệu suất thì doanh nghiệp bắt buộc phải tinh gọn bộ máy cồng kềnh và tối ưu quy trình quản trị. Vẫn là câu chuyện tích hợp AI, doanh nghiệp có thể sử dụng các phần mềm quản trị để thay thế cho các thủ tục hành chính rườm rà, tốn kém, không cần thiết.

Số hóa trong quản trị doanh nghiệp

Chuyển đổi tất cả các hoạt động điều hành, quản lý, công việc, tài liệu, hồ sơ, v.vv.. từ hình thức truyền thống sang dữ liệu số trên máy tính và phần mềm trực tuyến mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Bằng việc số hóa doanh nghiệp, nhà quản trị có thể xử lý thông tin nhanh chóng, đo lường và đánh giá hiệu suất dễ dàng, tối ưu hóa các quyết định, tiết kiệm chi phí vận hành và cải thiện hiệu suất làm việc đáng kể.

Ứng dụng công nghệ trong quản trị doanh nghiệp
Xu hướng mới trong quản trị doanh nghiệp 4.0 xoay quanh việc tinh gọn các quy trình

Bài viết trên đây đã giải thích khái niệm quản trị doanh nghiệp là gì, 6 nội dung quan trọng, sai lầm thường gặp, 14 nguyên tắc để thành công và 4 xu hướng quản trị doanh nghiệp hiệu quả nhất hiện nay. Hy vọng rằng những kiến thức này hữu ích cho doanh nghiệp của bạn, đặc biệt là trong giai đoạn đầu khởi sự kinh doanh.

Bên cạnh đó, nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp quản trị doanh nghiệp tổng thể, đón đầu top 4 xu hướng quản lý của thời đại 4.0 thì đừng bỏ qua HappyTime. HappyTime ứng dụng công nghệ AI vào hoạt động quản trị nhân sự, tự động hóa và số hóa quy trình quản lý, giúp tối ưu hiệu suất công việc và gia tăng trải nghiệm “happy” cho nhân viên.

Để được tư vấn dùng thử các tính năng của HappyTime, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:


HappyTime tự hào là nền tảng quản lý và gia tăng trải nghiệm nhân viên hàng đầu Việt Nam, thuộc hệ sinh thái HR Tech của Công ty Cổ phần TopCV Việt Nam. Với HappyTime, doanh nghiệp và người làm nhân sự có thể dễ dàng giải quyết các bài toán khó nhằn về: Số hoá chấm công, tính công, lương, quản lý đơn từ, hồ sơ nhân sự,… Bên cạnh đó, ứng dụng HappyTime còn được tích hợp thêm những hoạt động Gamification nhằm tăng cường tương tác giữa doanh nghiệp và nhân viên, từ đó tối đa hoá trải nghiệm, thắt chặt sợi dây gắn kết với người lao động tại nơi làm việc.
Tìm hiểu về HappyTime