sổ chấm công là gì

Ưu điểm và nhược điểm của sổ chấm công trong doanh nghiệp

Nhân sự

Sổ chấm công, bảng chấm công là những hình thức theo dõi và giám sát thời gian làm việc của nhân viên cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều hình thức chấm công khác nhau. Vậy đâu là hình thức tốt nhất và phù hợp với doanh nghiệp của bạn. Hãy cùng HappyTime tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây!

Sổ chấm công là gì?

Tham khảo thêm:

>> Bảng chấm công làm thêm giờ và những điều bạn chưa biết

>> Review 3 chức năng chính của phần mềm chấm công tính lương

>> Sử dụng phần mềm chấm công miễn phí: Nên hay không?

Sổ chấm công là gì
Sổ chấm công là gì?

Có thể thấy, sổ chấm công là hình thức chấm công đời đầu được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Bằng cách ghi chép lại thời gian đi làm, tan làm, số giờ làm việc trong một ca của nhân viên đã đăng ký trước đó. Sau mỗi ca làm, nhân viên sẽ kiểm tra lại ghi chép của người quản lý và đối chiếu với số giờ làm thực tế trong ngày nhằm xác nhận xem đã đúng hay chưa. Những hồ sơ này thường chứa tên của nhân viên, loại công việc, giờ làm việc và đôi khi tiền lương được trả.

Ưu điểm và nhược điểm của sổ chấm công

Chúng ta biết rằng, mỗi hình thức chấm công sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Giống như các hình thức chấm công khác, sổ chấm công có những ưu điểm và nhược điểm riêng biệt, cụ thể như sau:

Ưu điểm của sổ chấm công

 • Sử dụng hình thức chấm công này các doanh nghiệp sẽ không mất thời gian để lấy dấu vân tay, làm thẻ từ… đồng thời không cần kết nối với máy tính, không cần tổng hợp dữ liệu. Nếu như trước đây những công việc này khá tốn thời gian thì giờ đây, sổ chấm công cũng giúp các doanh nghiệp tiết kiệm kha khá thời gian.
 • Mang đến sự thuận tiện cho phía doanh nghiệp khi không cần cài đặt và việc sử dụng cũng dễ dàng hơn. Khi sử dụng sổ chấm công bạn sẽ không cần cài đặt các thiết bị hay training cách sử dụng cho nhân viên.
 • Bạn không cần tốn công sức lắp đặt các thiết bị chấm công. Việc này cũng giúp bạn tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp mình.
 • Đầu tư cho hình thức chấm công này ít tốn kém hơn so với việc chấm công bằng thẻ từ, khuôn mặt… Rõ ràng so với các hình thức khác thì hình thức này ít tốn chi phí hơn.
Ưu điểm và nhược điểm của sổ chấm công
Ưu điểm, nhược điểm của số chấm công 

Nhược điểm của sổ chấm công

 • Không thể áp dụng cho các hình thức làm việc remote, làm việc online. Nếu doanh nghiệp của bạn đang làm việc theo hình thức làm từ xa hay WFH (Work From Home) thì bạn sẽ không thể sử dụng hình thức chấm công này được.
 • Không đảm bảo tính xác, tốn nhiều nhân sự thực hiện. Đây cũng là nhược điểm của hình thức sổ chấm công. Việc chấm công có thể dễ nhầm lẫn, dễ sai sót và không chính xác khi nhân viên cố tình chấm công hộ hoặc không thực hiện đúng quy định.
 • Quá trình tổng hợp lại thông tin, dữ liệu phải làm thủ công nên có thể gây ra sai sót, đặc biệt rất tốn thời gian và công sức. Việc thống kê số liệu, báo cáo khi sử dụng sổ chấm công sẽ tốn của bạn rất nhiều thời gian, nhân lực.

Công cụ chấm công online cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Tham khảo thêm:

>> Chấm công online – Giải pháp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

>> 5 lợi ích của app chấm công trên điện thoại cho doanh nghiệp

>> Bí quyết nâng cao hiệu quả chấm công trong doanh nghiệp

Công cụ chấm công online cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
Công cụ chấm công online cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Chấm công online là hình thức chấm công mới được nhiều doanh nghiệp lựa chọn, do tính ứng dụng cao và nhiều ưu điểm nổi bật. Cụ thể như sau: 

 • Người quản lý không cần phải mất quá nhiều thời gian nhưng vẫn có thể chấm công hiệu quả. Bạn có thể chấm công từ xa, áp dụng cho các hình thức làm việc online, làm việc từ xa,…
 • Phần mềm linh hoạt đối với từng doanh nghiệp, có thể thay đổi một số đặc tính của phần mềm khi sử dụng ở từng doanh nghiệp khác nhau. Tuỳ vào tính chất công ty của mình mà bạn có thể tuỳ chỉnh thêm bớt các tính năng sao cho phù hợp nhất.
 • Tạo tác phong công nghiệp, làm việc chuyên nghiệp hơn cho mỗi nhân viên. Sử dụng các công cụ chấm công online sẽ giúp bạn và doanh nghiệp có được sự chuyên nghiệp, kỷ luật, bắt kịp xu hướng phát triển của thế giới số.
 • Hệ thống phần mềm giúp định vị công ty, doanh nghiệp. Nhân viên sẽ chỉ được tính giờ bắt đầu công việc và giờ kết thúc công việc khi check-in tại vị trí của công ty.

Kết luận

Gần đây một trong những công cụ chấm công online được nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ tin dùng là HappyTime. HappyTime – Hệ thống chấm công trực tuyến cho doanh nghiệp sẽ giúp các doanh nghiệp, kể cả là doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ:

 • Chấm công trên app thông qua hệ thống wifi nội bộ một cách dễ dàng.
 • Tích hợp được nhiều loại máy chấm công phổ biến khác nhau trên thị trường. Với Happytime bạn không cần phải lo lắng máy chấm công đang dùng có tương thích với phần mềm hay không.
 • Đồng bộ dữ liệu chấm công từ máy chấm công sang hệ thống Happytime nhanh chóng, tiết kiệm thời gian. Đây cũng là tính năng được yêu thích và được nhiều người đánh giá cao.

Qua các thông tin mà HappyTime chia sẻ trên đây, hy vọng bạn đã nắm được các thông tin liên quan đến các phương thức chấm công theo sổ công hay chấm công online. Chúc bạn sẽ chọn được hình thức phù hợp với quy mô, ngân sách của doanh nghiệp mình. Từ đó, nâng cao hiệu quả chấm công tại doanh nghiệp, góp phần đưa doanh nghiệp ngày càng phát triển bền vững hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *